Hoa Huệ và Ý nghĩa của loài hoa này – flowerbi.com

Nguồn gốc hoa huệ ? Ý nghĩa của loại hoa này như thế nào ?

1. Nguồn gốc Hoa Huệ từ đâu ?

Hoa Huệ thuộc chi Lilium, Lilium là một từ Latin bắt nguồn từ Hy Lạp leirion, từ mà khi chúng ta truy ngược về thông qua nhiều nền văn minh thì có thể nói là một trong những từ đầu tiên để chỉ hoa.

Hoa Huệ xuất hiện và quen thuộc với mọi người ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam

hoa-hue-va-y-nghia-cua-loai-hoa-nay

2. Vẻ đẹp Hoa Huệ

Cây hoa huệ :

Huệ có hai loại: hoa đơn và hoa kép. Loại đơn còn có tên là huệ xẻ, hoa ngắn, thưa, cây thấp. Loại kép hay huệ tứ diện, cây cao, bông dài, hoa dày hơn.

  • Thân: Thân hoa huệ là dạng thân thảo, có hướng đứng thẳng, không có sự phân nhánh, hình dáng thanh mảnh, thân cao khoảng 0,7cm đến 1,5m, thân có màu xanh và có ưu điểm là cây sống lâu năm.
  • Lá: cây hoa huệ có lá màu xanh hình dài, thuôn, và nhọn ở đầu lá, lá có độ bóng pha với chút màu hơi mốc trắng.Lá có độ mịn và không dày lắm. Các bẹ lá ôm sát từ gốc lên đến thân chính, tạo cho thân chính giống như các lớp của thân cây hành, tỏi. Các lá có diện tích và chiều dài khác nhau , tùy thuộc vào từng loại cây hoa.
  • Hoa huệ rất đặt biệt bởi đặc tính nở về đêm vì thế ban đêm hương hoa càng thơm ngào ngạt rất thanh thoát, dễ chịu. Điều đó có được là do cấu tạo của các cánh hoa nhạy cảm với độ ẩm. Các lỗ khí khổng trao đổi khí trên cánh mở to ra kích thích hương thơm bay ra. Điều đó cũng giải thích tại sao trời mưa hoa thơm hơn.

hoa-hue-va-y-nghia-cua-loai-hoa-nay1

3. Ý nghĩa hoa Huệ

  • Huệ trắng

hoa-hue-va-y-nghia-cua-loai-hoa-nay2

Nhắc tới màu trắng thì chúng ta cũng đã biết màu trắng gắn liền với biết bao nhiêu câu chuyện, bao nhiêu là vẻ đẹp như là: tuổi học trò, tình yêu, tình bạn….. Và hoa huệ trắng cũng gắn liền với vẻ đẹp của tuổi trẻ là biểu tượng sự tinh khiết.

Đặc biệt khi mà rất nhiều người công giáo dùng huệ tuyết để đại diện cho Đức mẹ đồng trinh .

  • Huệ vàng

hoa-hue-va-y-nghia-cua-loai-hoa-nay3Trong khi huệ đỏ là tiếng nói của đam mê, phù hợp cho đám cưới và bó hoa cầu hôn thì hoa huệ vàng thường tượng trưng cho sức khỏe tốt và sự hồi phục.

  • Huệ đỏ

hoa-hue-va-y-nghia-cua-loai-hoa-nay4Theo quan niệm của phương đông màu đỏ tượng tượng trưng cho sự hạnh phúc, thịnh vượng, sung túc, đầy đủ, chính vì vậy huệ đỏ rất phù hợp cho đám cưới, cầu hôn.

Hoa huệ không chỉ được biết đến ở ngoài đời thật, hoa còn được dánh dấu bằng những dòng chữ trong văn học, thơ ca,… Và trong thế giới nghệ thuật qua những câu chuyện và hình ảnh nói về vẻ uy nghi của hoa.

4. Lợi ích Hoa Huệ

Cây hoa huệ làm cây cảnh trang trí

Hoa huệ là cây hoa được sử dụng nhiều, ngoài trưng bày cắm ở nhà, hoa huệ còn được nhiều người sử dụng để chưng trong nơi thanh tịnh, an bình như chùa, đền.. Người dân Việt chủ yếu dùng hoa huệ ta để đi cúng, bái lễ chùa.

Cây hoa huệ được sử dụng trong ẩm thực

Một công dụng mà í tai biết đến đó là hoa huệ cũng có thể sử dụng trong ẩm thực. Hoa được sử dụng, kết hợp với các nguyên vật liệu khác trong các món như: Huệ xào với thịt bò, thịt lợn …

Cây hoa huệ mang ý nghĩa tâm linh

Hoa huệ được người Thiên Chúa giáo xem như là biểu tượng của Mẹ Maria, với ý nghĩa hoa là sự khiết tịnh, tinh khiết, diệu dàng , biểu tượng cho Mẹ là Đức mẹ đồng trinh trọn đời.

0899.151.356