CẮM HOA LÀ NGHỆ THUẬT ĐEM YÊU THƯƠNG TRAO YÊU THƯƠNG

Là một thứ vô tri, vô giác nhưng hoa có thể mang lại vẻ đẹp cho cuộc sống, truyền tải được ý nghĩa ẩn chứa trong mình. Vẻ đẹp và ý nghĩa đó không tự hoa có thể thể hiện hết được mà phải thông qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, biến những bông hoa kia thành các tác phẩm nghệ thuật. Mỗi tác phẩm để lại một dấu ấn riêng, chứa đựng những thông điệp riêng, làm tăng giá trị của mỗi loài hoa. Đó chính là cái hay mà nghệ thuật cắm hoa tươi đem lại.

Cắm hoa nghệ thuật tức là kết hợp nhiều loại hoa lại với nhau theo một ý tưởng nào đó đã được dự liệu trước chẳng hạn như cắm hoa hình chiếc thuyền, hình nón lá, hình vòng cung…Như vậy, với một tình yêu hoa, yêu thiên nhiên sâu sắc, một trái tim đam mê với nghệ thuật, thêm vào đó là một bàn tay khéo léo, tỉ mỉ một tác phẩm nghệ thuật tuyệt sắc đã hoàn thành. Tùy vào từng ý tưởng, từng loại hoa và mục đích trưng bày mà hoa thể hiện vẻ nét đẹp riêng. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách cắm hoặc đặt không đúng chỗ thì hoa tươi dù có đẹp cũng không bộc lộ hết vẻ đẹp cũng như ý nghĩa của mình.

Đối với một nghệ nhân cắm hoa tươi thì việc gói một bó hoa do họ tạo ra chính là tâm hồn của họ. Họ xem quá trình cắm hoa của mình là quá trình tìm đến những điều tốt đẹp của cuộc sống. Trước khi cắm, bao giờ cũng chọn ra những bông hoa tươi nhất, đẹp nhất, nhặt bỏ những chiếc lá bị hư, cắt bỏ phần thừa và luôn cần phụ liệu xốp, lá, hoa phụ mới đảm bảo cho ra đời những kiểu hoa nghệ thuật. Cũng như trong cuộc sống còn tồn tại những người tham lam, ích kỉ, sống chỉ nghĩ đến bản thân không vì người khác, vậy tại sao chúng ta không loại bỏ những phần tử ấy ra khỏi xã hội văn mình này.

Một người thầy đã từng truyền tải thông điệp của sống bằng cách dạy học sinh của mình rằng đừng cắm hoa khi tâm trạng không tốt. Rất nhiều em học sinh đã thắc mắc với thầy, các em cho rằng vì tâm trạng không tốt nên ta mới cắm hoa để giải tỏa nỗi buồn. Nhưng không, nếu trong lòng chỉ toàn là muộn phiền, lo âu thì khi cắm một đóa hoa nó cũng sẽ rối ren mà thôi. Khi tâm trạng thoải mái, dễ chịu, chúng ta sẽ tạo ra một tác phẩm từ hoa có sự kết hợp đồng đều giữa sắc xanh của lá, sắc đỏ, hồng, trắng,…của hoa đó chính là sức mạnh đoàn kết, tình yêu thương giữa người với người mà đóa hoa muốn truyền tải.

Chỉ yêu thích và đam mê thôi chưa đủ để một nghệ nhân tạo ra một tác phẩm nghệ thuật có giá trị, cho nhân loại thưởng thức. Họ phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện để có kỹ thuật cắm thật điêu luyện tạo ra tác phẩm hoa tươi đẹp nhất. Vậy có thể học cách cắm hoa tươi ở đâu mang lại hiệu quả?

Với sự hiện đại của khoa học, công nghệ ngày nay, để tiện lợi, nhanh chóng nhất, bạn có thể tự học được cách cắm hoa tươi nghệ thuật trên các trang trực tuyến. Các bậc tiền bối sẽ chỉ dạy bạn cách cắm hoa tươi đẹp nhất với những bí kíp tuyệt đỉnh cho những ai muốn trở thành nghệ nhân cắm hoa chuyên nghiệp. Bạn không mất quá nhiều thời gian, có thể tranh thủ lúc rảnh rỗi vừa xem, vừa làm công việc nhà.

Nếu bạn không thích học online thì có thể tìm mua những cuốn sách hướng dẫn cách cắm hoa tươi về đọc. Mỗi cuốn sách đều có hai phần, phần phụ lục nêu các nguyên liệu và phần chỉ ra các bước tiến hành cắm hoa tươi. Sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi, ngồi ở một góc nào đó, uống một tách trà, đọc cuốn sách, vừa thư giãn, vừa bổ ích.

Hay một lớp dạy nghề cho các học viên muốn trở thành nghệ nhân cắm hoa tươi thì sao? Ở đây, bạn sẽ vừa được học vừa được thực hành. Trong quá trình thực hành, nếu có những chỗ còn yếu, chưa làm được thầy cô sẽ tận tình giúp các bạn như vậy việc học sẽ hiệu quả hơn. Không những được học về cách cắm, bạn còn được học cách phối màu, cách làm một số phụ kiện như nơ, giỏ hoa,..cần thiết cho phần cắm hoa của mình.

Cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề nào, mẫu cắm ra sao để phù hợp với mục đích của mình đặt ra là điều mà bất cứ ai khi chuẩn bị cắm hoa tươi cũng nghĩ tới. Một vài chủ đề sau đây cho các bạn tham khảo.

  •         Tình yêu có thể là chủ đề được các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất. Những bó hoa hồng tươi thắm được cắm theo chủ đề tình yêu để gửi đến những người thân yêu, người bạn đời những tình cảm, yêu thương chân thành nhất.
  •         Người thầy thuốc tận tụy cùng bạn thức suốt đêm dài, dành trọn cuộc đời gắn bó với nghề nghiệp, cứu sống biết bao nhiêu sinh mạng. Bởi vậy, cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề người thầy thuốc cũng được nhiều người lựa chọn. Một lẵng hoa lan màu trắng thể hiện cho cốt cách thanh cao, tâm hồn trong sáng của người thầy thuốc. Gửi lẵng hoa tươi đến họ để thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng đối với họ.
  •         Chủ đề người phụ nữ luôn là đề tài bất tận đối với bất kì người nghệ sĩ nào, dù là thơ, ca, tranh…Các bài thơ, bài văn nổi tiếng nói về người phụ nữ như “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu..hay bức tranh vẽ thiếu nữ dịu dàng trong tà áo dài, bên cạnh bình hoa huệ của họa sĩ Tô Ngọc Vân…Trong nghệ thuật cắm hoa, đề tài người phụ nữ cũng không ngoại lệ.

Tùy vào mục đích và chủ đề mà cắm hoa tươi trong lọ, bình, giỏ hay lẵng hoa cho phù hợp.

Kiểu cắm hoa đơn giản nhất chính là bó hoa, chỉ cần bông có thể cùng loại hoặc khác loại dùng giấy gói, gói những bông hoa này lại là bạn có thể tạo ra cho mình một bó hoa đơn giản. Cách cắm hoa này có thể dùng để cắm hoa tặng mẹ, chị, thầy cô giáo trong ngày sinh nhật…Để bó hoa được đẹp nhất, khi cắm cần chú ý chọn những bông hoa thẳng, đẹp nhất chụm là là tâm sau đó lần lượt thêm các bông khác theo thứ tự thấp dần. Có thể sử dụng nơ, một vài cành hoa baby… làm dụng cụ phụ trợ cho bó hoa. Sau đó sử dụng cách gói hoa đơn giản nhất, một bó hoa làm quà tặng đã được hoàn thành.

Nếu sử dụng để trang trí, điểm tô cho ngôi nhà, đặt ở bàn làm việc bàn ăn…thì bình hoa hoặc giỏ hoa là thích hợp nhất. Tương tự như bó hoa, chọn những bông đẹp làm tâm sau đó sắp xếp các hoa khác thấp dần theo hình vòng cung tạo ra một bình hoa, giỏ hoa đẹp ở mọi góc nhìn. Cắm một bình hoa tươi để bàn là cả một nghệ thuật, đem lại không gian thoáng mát, dễ chịu cho căn nhà, giúp lọc khí, hạn chế các bức xạ từ các thiết bị điện tử…vừa đẹp cho ngôi nhà lại tốt cho sức khỏe.

Cắm lẵng hoa để chúc mừng người bạn trong ngày khai trương hay gửi lời chia buồn đến một đám tang là rất tiện lợi. Lẵng hoa có thể được đặt ở cổng, đem lại một chút hương sắc cho buổi lễ. Lẵng hoa mang màu sắc vui tươi để chúc doanh nghiệp thành công trong công việc hoặc lẵng hoa màu trắng như lời từ biệt gửi đến người ra đi, mong muốn họ ra đi thanh thản, đồng thời là lời động viên người còn sống phải thật mạnh mẽ, vượt qua khó khăn.

Mỗi loài hoa, mỗi màu sắc là đại diện cho mỗi sinh linh nhỏ bé của chúng ta. Kết hợp những loài hoa này lại với nhau bằng cả một trái tim, một tâm hồn thể hiện cho sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc ta. Dù là ai, ở đâu, màu da thế nào đã là người Việt Nam là phải cùng nhau chung sức vượt qua khó khăn, thử thách. Thật vậy, cắm hoa không chỉ là một môn nghệ thuật đem lại cái đẹp cho người thưởng thức mà nó còn là công cụ truyền tải những bài học quý báu cho những ai biết cảm nhận nó.